ต้อนรับเทศกาลไหว้พระจันทร์ด้วยการชวนทุกคนมาทำเครื่องดื่มชาแบบง่ายๆ และจับคู่ความอร่อยกับขนมไหว้พระจันทร์

สัมผัสรสชาติสุดพิเศษของกาแฟม่วนใจ๋ เบลนด์ ด้วยเครื่องชงชนิดต่างๆ

ครีเอทเครื่องดื่มที่ชื่นชอบด้วยตัวเองกับ Cold Coffee Episode สูตรเครื่องดื่มกาแฟแสนสดชื่น 3 เมนู

สดชื่นกับ Starbucks VIA coffee & Starbucks VIA Matcha in Dalgona style เครื่องดื่มสูตรพิเศษที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

ชวนทุกคนมาเป็นบาริสต้าได้ที่บ้านกับผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟของเรา พร้อมสูตรเครื่องดื่ม Iced Cappuccino และ Starbucks VIA® Iced Cubes Two Ways

ขั้นตอนการชง

1. บดและตวง

ใช้กาแฟบดหยาบที่มีลักษณะคล้ายเกลือทะเล โดยตวงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 6 ออนซ์
เคล็ดลับ: กาแฟก็เหมือนการสร้างผลงาน แต่ละครั้งในการซื้อ ควรซื้อทีละน้อย เพื่อดื่มด่ำกับที่สุดของกาแฟสดใหม่

2. เติมน้ำร้อน

ใช้น้ำที่พักไว้สักครู่หลังจากที่น้ำเดือด และเทน้ำลงในเครื่องชงกาแฟ ดูให้แน่ใจว่าเทน้ำให้ท่วมกาแฟที่บดไว้
เคล็ดลับ: ใช้น้ำกรองหรือน้ำเปล่า เพื่อให้ได้รสชาติกาแฟที่ดีที่สุด

3. ใส่ก้านชงกาแฟและชง

หลังจากนั้นใส่ก้านชงกาแฟกลับเข้าไปในเครื่องชงโดยยังไม่ต้องกดก้านชงกาแฟ ให้รอจนครบ 4 นาที

4. กดและริน

เมื่อครบ 4 นาทีแล้ว ค่อยๆ กดก้านชงกาแฟลงไปจนถึงสุดก้าน กาแฟหอมกรุ่นก็พร้อมให้คุณได้ดื่มด่ำ

ขั้นตอนการชงแบบร้อน

1. ตวงและต้มให้เดือด

ตวงน้ำเปล่าตามที่คุณต้องการสำหรับชงกาแฟ โดยเพิ่มปริมาณน้ำเผื่อไว้เล็กน้อยสำหรับใช้ล้างที่กระดาษกรอง จากนั้นต้มน้ำให้เดือด

2. กระดาษกรองแบบเปียก

ล้างกระดาษกรองด้วยน้ำร้อนสักครู่หนึ่ง แล้วเทน้ำที่ล้างกระดาษกรองออก วิธีนี้จะทำให้คุณได้ลิ้มรสชาติที่แท้จริงของกาแฟมากที่สุด

3. ตวงและบด

ตวงกาแฟที่บดแล้วลงในกรวยกระดาษ โดยใช้กาแฟบดละเอียดที่มีลักษณะคล้ายน้ำตาลทราย ตวงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 6 ออนซ์

4. รินและพัก

เทน้ำร้อนที่พักไว้สักครู่หลังจากที่น้ำเดือดลงไปครึ่งกรวยให้ท่วมกาแฟบด พักไว้ 10 วินาที แล้วปล่อยให้น้ำดึงรสชาติกาแฟออกมาให้มากที่สุด

5. เมื่อชงเสร็จ คุณก็สามารถดื่มด่ำกับกาแฟแสนอร่อย

ค่อยๆ เติมน้ำที่เหลือ โดยรินน้ำทีละน้อย วนให้เป็นวงกลมให้ทั่วกาแฟบด แล้วดื่มด่ำกับกาแฟได้ทันที
เคล็ดลับ: การชงกาแฟแบบ Pour-over ให้ได้รสชาติที่คงที่มากขึ้น ต้องใช้เครื่องจับเวลา โดยการชงกาแฟหนึ่งถ้วยจะใช้เวลาประมาณ 3 นาที

ขั้นตอนการชงแบบเย็น

1. ทำกระดาษกรองให้เปียก

ล้างกระดาษกรองด้วยน้ำร้อนสักครู่หนึ่ง แล้วเทน้ำที่ล้างกระดาษกรองออก วิธีนี้จะทำให้คุณได้ลิ้มรสชาติที่แท้จริงของกาแฟมากที่สุด

2. เลือกการบดที่เหมาะสม

ใส่กาแฟบดลงในกรวยกระดาษ โดยใช้กาแฟบดละเอียดที่มีลักษณะคล้ายน้ำตาลทราย

3. ตวง

การชงกาแฟแบบ Iced Pour-over จะเป็นการชงที่เพิ่มระดับความเข้มข้นเป็นสองเท่า แล้วจึงเจือจางด้วยน้ำแข็ง โดยจะตวงกาแฟ 4 ช้อนโต๊ะต่อน้ำร้อน 6 ออนซ์

4. รินและพัก

เทน้ำร้อนที่พักไว้สักครู่หลังจากที่น้ำเดือดลงไปครึ่งกรวยให้ท่วมกาแฟบด พักไว้ 10 วินาที แล้วปล่อยให้น้ำดึงรสชาติกาแฟออกมาให้มากที่สุด

5. ชงกาแฟ

ค่อยๆ เติมน้ำที่เหลือ โดยรินน้ำลงทีละน้อย วนเป็นวงกลมให้ทั่วกาแฟ

6. ใส่น้ำแข็ง

รินกาแฟชงสดลงบนน้ำแข็งแล้วเสิร์ฟ กาแฟสูตรนี้ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้คุณได้ในทันที
เคล็ดลับ: กาแฟจากแอฟริกาเป็นที่นิยมในการชงกาแฟแบบ Iced Pour-over เนื่องจากเป็นกาแฟที่มีรสเปรี้ยวของผลไม้ตระกูลส้ม ทำให้รู้สึกสดชื่นมีชีวิตชีวา

ขั้นตอนการชง

1. เลือกการบดที่เหมาะสม

สำหรับที่กรองกาแฟทรงก้นแบนจะใช้กาแฟบดหยาบปานกลางที่มีลักษณะคล้ายเกลือทะเล ส่วนที่กรองทรงกรวยจะใช้กาแฟบดละเอียดที่มีลักษณะคล้ายน้ำตาลทราย

2. ตวง

ใช้กาแฟที่บดเสร็จใหม่ 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 6 ออนซ์

3. ชงและดื่มด่ำกับกาแฟ

เคล็ดลับ: กาแฟชงสดจะให้รสชาติที่ใหม่สดเสมอ คุณจึงสามารถนั่งดื่มด่ำกับกาแฟอย่างเต็มที่ การนำกาแฟมาอุ่นซ้ำจะทำให้กาแฟเสียรสชาติ

Share to your friends