เกี่ยวกับเรา

ไม่ว่าลูกค้าจะรับเครื่องดื่มจากบาริสต้าของสตาร์บัคส์กี่ล้านครั้งในแต่ละสัปดาห์ ความสัมพันธ์ระหว่างเรากับลูกค้าก็ยังคงเอกลักษณ์ไว้เหมือนเดิม

ความเป็นมาของเรา

ทุกวันที่ไปทำงาน เรามีความมุ่งหวังที่จะทำอยู่สองอย่างคือ ให้เพื่อนๆ ของเราได้ลิ้มลองกาแฟรสชาติเยี่ยม และช่วยทำให้โลกของเราดีขึ้น ซึ่งเราปฏิบัติเช่นนี้มาตั้งแต่สตาร์บัคส์เปิดร้านสาขาแรกในปี 1971 แล้ว และจะยังทำต่อไป

เมื่อมองย้อนกลับไป บริษัทของเราเป็นร้านๆหนึ่งในตลาดไพค์ เพลสที่เก่าแก่ในเมืองซีแอตเทิล แม้ว่าจะเป็นเพียงร้านกาแฟเล็กๆ สตาร์บัคส์ก็ยังมีกาแฟคุณภาพเยี่ยมระดับโลก ที่คั่วสดใหม่ไว้บริการลูกค้า โดยคำว่าสตาร์บัคส์นั้น ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนวนิยายเรื่องโมบิดิก ที่ชวนให้นึกถึงความโรแมนติกของท้องทะเลและวิถีการเดินเรือของผู้ค้ากาแฟในยุคแรกเริ่ม

ในปี 1981 มร. โฮวาร์ด ชูลท์ส (อดีตประธานกรรมการ ประธาน และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสตาร์บัคส์) เดินเข้ามาสั่งกาแฟในร้านสตาร์บัคส์เป็นครั้งแรก และหลังจากได้ลองดื่มกาแฟสุมาตราที่ร้าน โฮวาร์ดก็รู้สึกประทับใจกับร้านสตาร์บัคส์ และเข้าร่วมธุรกิจด้วยหนึ่งปีหลังจากนั้น

ถัดมาในปี 1983 โฮวาร์ดได้เดินทางไปประเทศอิตาลี และประทับใจบรรยากาศร้านกาแฟสไตล์อิตาลีและประสบการณ์การดื่มกาแฟที่โรแมนติกของที่นั่น ทำให้เกิดวิสัยทัศน์ที่จะนำรูปแบบร้านกาแฟดั้งเดิมของอิตาลีกลับไปยังสหรัฐอเมริกาด้วย วิสัยทัศน์ที่ว่า “ร้านกาแฟคือสถานที่สำหรับการสนทนา ให้ความรู้สึกของความเป็นชุมชน เป็น บ้านหลังที่สาม นอกเหนือจากบ้านและที่ทำงาน” เขาออกจากสตาร์บัคส์ช่วงสั้นๆ เพื่อเริ่มกิจการร้านกาแฟ II Giornale ของตัวเอง และในเดือนสิงหาคมปี 1987 ได้กลับมาซื้อกิจการสตาร์บัคส์ด้วยความช่วยเหลือจากนักลงทุนท้องถิ่น

สตาร์บัคส์กำหนดรูปแบบกิจการของตัวเองให้แตกต่างจากบริษัทอื่นแล้วตั้งแต่แรก รูปแบบที่ไม่ได้มีเพียงจุดเด่นอยู่ที่กาแฟคุณภาพเยี่ยม และวัฒนธรรมการดื่มกาแฟดั้งเดิมเพียงเท่านั้น แต่ร้านของเรายังเป็นสถานที่ให้ผู้คนเข้ามาพบปะพูดคุย มีปฏิสัมพันธ์กันอีกด้วย

พันธกิจของเราคือ เป็นแรงบันดาลใจและหล่อหลอมจิตวิญญาณของมวลมนุษย์ ครั้งละคน ครั้งละแก้ว และครั้งละชุมชน

วันนี้จากร้านกาแฟที่มีอยู่มากกว่า 80 ประเทศ สตาร์บัคส์ถือได้ว่าเป็นผู้บุกบิกในการคั่วบดและค้าปลีกกาแฟคุณภาพเยี่ยมของโลก ยิ่งกว่านั้น เรามุ่งมั่นที่จะให้ลูกค้าได้สัมผัสวัฒนธรรมการดื่มกาแฟดั้งเดิมของเรา และ ประสบการณ์สตาร์บัคส์ อันโดดเด่นจากกาแฟทุกแก้วที่เสิร์ฟ